karaoke tay vịn là gì?

Karaoke tay vịn là gì? Sử dụng dịch vụ tay vịn có phạm pháp?

Theo như chia sẻ từ cơ quan chức năng cho biết, hiện nay, hầu hết các quán Karaoke hoạt động với quy mô lớn, đều kinh doanh thêm dịch vụ “tay vịn” nhằm phục vụ cho cánh mày râu. Tuy nhiên, điều đáng nói là loại hình này từ lâu đã bị biến tướng và trở thành hành vi mua bán dâm trá hình. Kéo theo đó, nó đã gây ra biết bao hệ lụy tiêu cực cho mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội. Vậy Karaoke tay vịn là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Karaoke tay vịn là gì? Đây là một loại hình dịch vụ xuất hiện cực kỳ phổ biến tại các quán Karaoke, chủ yếu chỉ phục vụ cho nam giới. Theo đó, người làm nghề tay vịn thường là những cô nàng có ngoại hình ưa nhìn, dung nhan xinh đẹp, trẻ trung, phong cách ăn mặc sexy, quyến rũ. Công việc chính của họ là chào đón, mời rượu, tiếp bia và mua vui cho khách hàng.

Tay vịn nghĩa là gì? 

Có thể nói, “tay vịn” là một cụm từ khá nhạy cảm, bởi mỗi khi nhắc đến nó, đa số mọi người đều nghĩ theo chiều hướng đen tối, xấu xa. Tuy nhiên, nếu xét về nghĩa gốc (nghĩa đen), thì tay vịn đơn thuần chỉ là vật dụng được thiết kế để gắn lên các loại đồ vật khác, nhằm sử dụng trong việc cầm, nắm, bám vào. Hoặc làm điểm tựa cố định cho người dùng. Chẳng hạn một số đồ vật có gắn thêm tay vịn như: cửa sổ, cửa ra vào, ban công, xe đẩy, thang máy, vali, ghế, cầu thang,…

Tìm hiểu về Karaoke tay vịn là gì?

Vậy Karaoke tay vịn là gì? Thực chất, đây là một loại hình kinh doanh dịch vụ tại các quán Karaoke, chủ yếu chỉ phục vụ riêng cho cánh đàn ông. Theo đó, “tay vịn” ở đây được hiểu là những cô gái trẻ tuổi sở hữu thân hình nóng bỏng, ngoại hình dễ nhìn, nhan sắc xinh đẹp, tươi trẻ, phong cách thời trang phóng khoáng, ăn mặc gợi cảm. Họ thường xuyên trưng diện trang phục sexy, “thiếu vải”, ôm sát nhằm làm tôn lên đường cong quyến rũ trên cơ thể. Đồng thời, họ rất khôn khéo trong việc ăn nói để lấy lòng khách hàng.

karaoke tay vịn là gì? khái niệm
Karaoke tay vịn là gì? Là một loại hình dịch vụ tại các quán hát karaoke, nhằm phục vụ cho các nhu cầu vui chơi của cánh mày râu khi đến nơi đây.

Bên cạnh đó, tay vịn không chỉ hoạt động ở quán Karaoke, mà còn xuất hiện ở các tụ điểm khác như: cà phê chòi, cà phê đèn mờ, quán bia hơi,… Thông thường, người làm nghề này sẽ đảm nhận những công việc chính như chào đón khách hàng, tiếp bia, mời rượu, rót rượu, hát cùng khách,… Ngoài ra, ở một số nơi, khi khách hàng có nhu cầu sử dụng thêm dịch vụ tay vịn, họ sẽ dùng từ PR (Public relation – quan hệ công chúng) để không bị người khác để ý, bàn tán hay soi mói.

Thật ra, ít người nào biết rằng, ban đầu, bản chất của “tay vịn” chỉ là một loại hình dịch vụ bình thường, không có gì xấu xa như mọi người vẫn nghĩ. Dịch vụ này được nhiều cơ sở kinh doanh quán hát, quán nhậu mở ra nhằm vào các mục đích cơ bản như: tiếp đón khách, rót bia rượu, hát và nhảy cùng khách, giới thiệu khách hàng sử dụng thêm các dịch vụ khác… Nhờ vào đó, có thể mang đến cho khách hàng những trải nghiệm thú vị, thư giãn và vui vẻ, tạo ấn tượng tốt trong lòng khách.

Thế nhưng, trên thực tế, hình thức kinh doanh tay vịn đang ngày càng “biến tướng” và trở thành hoạt động mại dâm trái pháp luật. Nó được che đậy vô cùng tinh vi dưới lớp vỏ bọc là tiếp viên quán Karaoke. Cùng với đó, những cô gái làm nghề tay vịn không còn dừng lại ở việc “bán” tài năng, tiếng hát. Mà họ còn có thể dùng thân xác để “mua vui”, trao đổi với khách hàng, nhằm phục vụ nhu cầu quan hệ tình dục của khách và kiếm thêm nguồn thu nhập cho bản thân.

Hành vi này, đã gây ra vô vàn hậu quả tiêu cực cho mỗi cá nhân nói riêng và toàn xã hội nói chung. Chính vì thế, nhằm phòng chống và ngăn chặn kịp thời hành vi mua bán dâm “núp bóng” dưới mác nhân viên phục vụ tại quán hát Karaoke, các Bộ ngành và cơ quan chức năng đã ban hành những quy định cụ thể như:

– Mỗi phòng Karaoke phải đảm bảo có độ sáng trên 10 Lux, tức là cứ mỗi 20m2 trong 1 phòng phải được chiếu sáng bằng 1 bóng đèn sợi đốt có công suất đạt 40W.

– Độ vang của âm thanh trong mỗi phòng Karaoke không được vượt quá tiêu chuẩn mức ồn tối đa theo quy định của nhà nước.

– Chỉ cho khách hàng sử dụng những bài hát đã được pháp luật cấp phép và lưu hành phổ biến.

–  Không được phép bán rượu hoặc để cho khách hàng tự ý sử dụng rượu trong phòng hát Karaoke.

– Luôn tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về an ninh, trật tự theo Nghị định số 72/2009/NĐ-CP, được Chính phủ ban hành 3/9/2009.

– Trong mỗi phòng Karaoke chỉ cho một nhân viên phục vụ đã đủ 18 tuổi trở lên. Đồng thời, tất cả nhân viên làm thuê phải được ký kết đầy đủ hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật.

– Các quán Karaoke không được phép hoạt động quá 12 giờ đêm đến 8 giờ sáng ngày hôm sau. Ngoại trừ một số trường hợp đã được quy định tại khoản 2 Điều 37 trong Quy chế này.

– Ở những khu vực có mật độ dân cư thưa thớt, không tập trung đông người dân sinh sống, thì các quán Karaoke không cần thực hiện quy định về mức ồn của âm thanh tại khoản 2. Tuy nhiên, chủ quán vẫn phải chấp hành nghiêm túc theo đúng quy định tại các khoản 1,3,4,5,6 và 7 như đã nêu trên.

Đi tay vịn có phải là hành vi mua bán dâm? 

Nếu bạn muốn biết việc sử dụng dịch vụ tay vịn trong quán Karaoke có phải là hành vi mua bán dâm trái pháp luật hay không, thì bạn cần phải hiểu rõ thế nào là hành vi mua dâm và bán dâm theo Pháp lệnh phòng chống mại dâm năm 2003. Cụ thể như sau:

– Căn cứ theo khoản 1 Điều 3, hành vi bán dâm là khi một người nhận tiền, vật chất hay lợi ích từ một người khác để thực hiện việc giao cấu với người đó.

– Căn cứ theo khoản 2 Điều 3, hành vi được xem là mua dâm khi một người sử dụng tiền, vật chất hay lợi ích đưa cho người khác nhằm mục đích giao cấu với người đấy.

Qua 2 điều khoản trên cho thấy, hành vi mua dâm và bán dâm chỉ được cấu thành khi đáp ứng đủ 2 yếu tố là: Có sự trao đổi về tiền, lợi ích, vật chất và xảy ra hành vi giao cấu giữa các đối tượng tham gia. Cho nên, nếu bạn đến quán Karaoke trả tiền cho nhân viên tay vịn để được thực hiện hành vi quan hệ tình dục, thì được xếp vào tội mua dâm. Còn người nhân viên kia được xếp vào tội bán dâm.

karaoke tay vịn là gì? vi phạm
Nếu giữa khách hàng và các tiếp viên quán hát có phát sinh hành vi giao cấu và trao đổi tiền bạc, thì được xem là hành vi mại dâm trái pháp luật.

Hình thức xử phạt tội mua bán dâm tại quán Karaoke như thế nào?

Nếu lực lượng chức năng đã thu thập đầy đủ các chứng cứ chứng minh giữa khách hàng và nhân viên tay vịn có phát sinh hành vi mua bán dâm, căn cứ theo 2 điều khoản đã phân tích ở trên. Thì cả người mua dâm và người bán dâm đều sẽ bị xử phạt theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

– Căn cứ theo Điều 24 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định: Đối tượng thực hiện hành vi mua dâm, sẽ bị xử phạt hành chính với mức tiền phạt từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng. Trường hợp, đối tượng mua dâm cùng một lúc với 2 người trở lên, sẽ bị phạt hành chính với mức tiền phạt từ 2.000.000 – 5.000.000 đồng.

– Căn cứ theo Điều 25 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định: Đối tượng thực hiện hành vi bán dâm có thể bị phạt cảnh cáo, hoặc phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng. Trường hợp, đối tượng bán dâm cùng một lúc cho 2 người trở lên, sẽ bị xử phạt hành chính với mức tiền phạt từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng.

Những hệ lụy tiêu cực khi dùng dịch vụ tay vịn trong quán Karaoke

Ngày nay, việc mua bán dâm hoạt động dưới hình thức nhân viên phục vụ quán hát, được xem là một trong những tệ nạn xã hội đặc biệt nghiêm trọng và đang không ngừng hoành hành ở khắp mọi nơi. Bởi vì, loại hình này chứa rất nhiều cạm bẫy và nguy hiểm khôn lường, nên những người thường xuyên giải trí bằng dịch vụ tay vịn, sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ như:

– Cuộc sống hôn nhân đổ vỡ, tình cảm vợ chồng rạn nứt, xảy ra nhiều mâu thuẫn, xung đột trong gia đình, dẫn đến việc ly tán.

– Tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường tình dục như: HIV, bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục,…

– Khi bị lực lượng chức năng phát hiện có hành vi mua bán dâm trái phép, sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

– Dễ gặp phải tình trạng “tiền mất tật mang”, bởi khi uống quá nhiều bia rượu, bạn khó mà làm chủ được hành vi, đầu óc trở nên mơ hồ, mất hết nhận thức. Cộng với việc, bạn đang vui chơi trong một không gian khép kín, mờ ảo. Thế nên, bạn rất dễ bị nhân viên tại quán mồi chài sử dụng thêm các dịch vụ đắt tiền khác. Hoặc cũng có thể bị nhân viên thừa cơ hội móc túi, trộm cắp hết tiền bạc và các tài sản có giá trị cao.

karaoke tay vịn là gì? hệ lụy
Nếu không may các anh chồng bị vợ phát hiện đã sử dụng loại hình dịch vụ thiếu lành mạnh này, thì khả năng cao đời sống hôn nhân vợ chồng giữa hai người sẽ xuất hiện nhiều vết rạn nứt và khó hàn gắn lại như xưa.

Hy vọng rằng, thông qua những chia sẻ hữu ích trên đây, bạn đã hiểu rõ về Karaoke tay vịn là gì? Cũng như, sử dụng dịch vụ này có vi phạm pháp luật hay không? Từ đó, có thể giúp bạn hình thành nên ý thức vui chơi lành mạnh khi đến quán hát hay quán nhậu. Đừng vì một phút ham vui nhất thời mà sa đà vào các tệ nạn xã hội, để tránh rước họa vào thân, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *