am là gì?

AM là gì theo hệ 12h? Tìm hiểu về các ý nghĩa khác của AM 

Có thể bạn chưa biết, không riêng gì Hoa Kỳ, mà phần lớn các quốc gia sử dụng phổ biến ngôn ngữ tiếng Anh, kể cả Việt Nam, cũng thường xuyên dùng từ AM và PM mỗi khi nói về thời gian, nhằm mục đích phân định giữa ban ngày và ban đêm. Tuy nhiên, trên thực tế, đa số chúng ta chỉ biết dùng hai từ này như một thói quen, theo cách mà người khác truyền đạt lại. 

Chứ không phải ai cũng hiểu rõ về ý nghĩa thực sự của chúng là như thế nào? Có nguồn gốc từ đâu? Vậy AM là gì? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây để phổ cập thêm kiến thức mới cho mình nhé!

AM là gì? AM là viết tắt bởi cụm từ “ante merīdiem” trong tiếng Latin và “after-midnight” trong tiếng Anh. Khi dịch sang tiếng Việt, nó có nghĩa là “trước buổi trưa”, tức là trước 12 giờ trưa. Hiểu một cách đơn giản, theo hệ thống thời gian 12 giờ, AM là từ dùng để chỉ về khoảng thời gian ban ngày, bắt đầu từ 0h00 sáng cho đến trước 12h00 trưa cùng ngày.

Tìm hiểu về AM là gì?

Ngày nay, tại Việt Nam, nhiều người xem tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 xếp sau tiếng Việt. Bởi nó được ứng dụng cực kỳ phổ biến trong công việc lẫn đời sống. Chẳng những vậy, nó còn nắm giữ vai trò rất quan trọng đối với con đường phát triển sự nghiệp của mỗi cá nhân nói riêng và toàn xã hội nói chung. Chính vì thế, mà dù ở bất kỳ nơi đâu, bạn cũng dễ dàng bắt gặp vô số từ ngữ tiếng Anh hết sức quen thuộc. Trong đó, có thể kể đến 2 từ thông dụng nhất là AM và PM. 

Vậy bạn có hiểu AM là gì hay không? AM hay còn có cách viết khác là A.M, am, a.m. Thực chất, đây là từ viết tắt bởi cụm “ante merīdiem” trong tiếng Latin, còn trong tiếng Anh nó là “after-midnight” hoặc đại diện cho cụm “before midday”. Theo từ điển Anh – Việt, AM có nghĩa là “trước buổi trưa”, tức là trước 12 giờ trưa. Nói một cách dễ hiểu hơn, theo hệ thống thời gian 12h, AM là từ chuyên dùng để chỉ về khoảng thời gian ban ngày, bắt đầu từ 0 giờ 00 phút sáng cho đến trước 12 giờ 00 phút trưa cùng ngày.

am là gì? khái niệm
AM là gì? Đây là cách viết tắt từ cụm “ante merīdiem” theo tiếng Latin. Nó chuyên dùng để nói về các mốc thời gian vào ban ngày.

Ví dụ cụ thể như sau: Nếu theo tiếng Việt, chúng ta thường có thói quen gọi các múi giờ vào ban ngày, tính từ 0 giờ sáng đến trước 12 giờ trưa là 1 giờ sáng, 2 giờ sáng, 3 giờ sáng, hoặc 11 giờ trưa, 11 giờ 30 phút trưa. Thì theo tiếng Anh, chúng ta sẽ dùng lần lượt là: 1 am, 2 am, 3 am, hoặc 11 am, 11:30 am.

PM là gì theo hệ thời gian?

PM hay còn viết bằng nhiều cách khác như P.M, pm, p.m. Đây là cách viết tắt bởi cụm từ “post merīdiem” theo tiếng Latin. Còn trong tiếng Anh, PM là “past-morning” hoặc “after midday”. Nó có nghĩa tiếng Việt là “sau giữa trưa”, tức sau 12h trưa. Theo hệ thống 12h, thì P.M là từ chuyên dùng để nói về khoảng thời gian vào ban đêm hoặc buổi chiều tối, bắt đầu tính từ 12 giờ trưa, cho đến trước 12 giờ đêm cùng ngày. Nếu chúng ta tính theo hệ 24h, thì PM sẽ được tính từ 12h00 – 23h59.

am là gì? pm
PM là viết tắt bởi post merīdiem. Trái ngược với AM, P.M dùng để chỉ về các mốc thời gian vào buổi chiều tối và ban đêm.

Ví dụ cụ thể để bạn dễ hiểu hơn: Ở Việt Nam, chúng ta thường chia các mốc giờ trong ngày thành 24 phần bằng nhau, tức từ 1 giờ sáng đến 24 giờ đêm, nên gọi là hệ 24h. Còn ở một số quốc gia khác, họ chỉ chia thành 12 phần, nên gọi là hệ 12h.

Điều này có nghĩa là, nếu bình thường chúng ta hay gọi khoảng thời gian buổi chiều tối (tính từ 12 giờ trưa đến trước 0 giờ sáng) là 13 giờ, 14 giờ, 15 giờ, 16 giờ, 17 giờ,… 23 giờ 59 phút. Thì bên hệ 12h, nó sẽ tương ứng lần lượt với 1 PM, 2 PM, 3 PM, 4 PM, 5 PM,…. 11:59 PM, và ngược lại. 

Nguồn gốc ra đời của AM và PM trong hệ thống thời gian 24h

Tổng hợp từ nhiều nguồn tin cho biết, nguồn gốc ra đời của hệ thống thời gian 12h xuất phát từ người Ai Cập cổ đại. Theo đó, họ đã sử dụng mặt trời để tính thời gian vào ban ngày, và sử dụng nước để xác định thời gian vào ban đêm. Đồng thời, họ chia các mốc thời gian trong 1 ngày thành 24 phần bằng nhau. 

Bên cạnh đó, có một số nghiên cứu khoa học khác lại nhận định rằng, người Ai Cập cổ chỉ phân chia thời gian thành 12 phần. Hoặc cũng có thể là họ dựa vào 36 ngôi sao trên bầu trời, để phân biệt khoảng thời gian giữa ban ngày và ban đêm. 

Ngoài ra, tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết các mặt đồng hồ có dạng hình tròn, hình vuông hay hình chữ nhật, đều dùng các ký hiệu La Mã từ I đến XII, nhằm xác định giờ theo hệ 12h. Đây cũng được mặc định là hệ thống giờ chuẩn của nhiều quốc gia, nhất là các nước thuộc khu vực Châu Âu và Châu Mĩ. Chính vì vậy, tại nơi đây, người ta thường sử dụng phổ biến từ A.M và P.M khi muốn nói về giờ giấc, nhằm mục đích phân định giữa buổi sáng và buổi tối. 

Vậy 12 giờ đêm là dùng A.M hay P.M? 

Đến đây, chắc hẳn nhiều bạn sẽ có chung một câu hỏi đó là vậy 12 giờ đêm là sử dụng AM hay PM? Như đã lý giải ở trên, theo hệ 12h, A.M là từ dùng để nói về khoảng thời gian từ 12h đêm đến 11h59 sáng. Mặt dù, gần phân nửa khoảng thời gian này rơi vào ban đêm, lúc mặt trời chưa mọc. 

Thế nhưng, nếu chúng ta xét theo hệ 24h, thì 12 giờ đêm tương đương với 0h00 phút, đây cũng chính là thời điểm khởi đầu của một ngày mới. Cho nên, khi nhắc đến 12 giờ khuya, chúng ta sẽ mặc định nó là 12 A.M. 

Trái lại, đối với 12h trưa, tuy đang là giữa trưa, lúc mặt trời lên “thiên đỉnh” và nắng gắt. Nhưng, theo hệ 24h, đây lại là thời điểm chuyển giao giữa buổi sáng và buổi chiều tối. Nên khi nói về 12h trưa, chúng ta sẽ gọi đó là 12 P.M.

am là gì? tại sao
Nếu tính dựa trên hệ 12h, thì 12 giờ đêm sẽ được gọi là 12 AM. Bởi theo hệ 24h, đây là chính là 0h, tức thời điểm bắt đầu ngày mới.

Một số ý nghĩa khác của từ AM 

Ngoài là từ dùng để nói về khoảng thời gian ban ngày ra, thì A.M còn mang nhiều ý nghĩa khác tùy thuộc vào từng lĩnh vực. Cụ thể như sau:

– Trong cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh, “am” chính là một dạng động từ “tobe” chỉ sử dụng cho ngôi thứ nhất, tức ngôi “I” (tôi). Ví dụ như: I am a singer (Dịch: Tôi là một ca sĩ).

– Trong lĩnh vực bóng đá, AM là từ viết tắt bởi cụm “Attacking Midfielder”, dùng để nói về cầu thủ đảm nhận vị trí tiền vệ tấn công, chơi phía sau tiền đạo. Nhiệm vụ của họ là nhận bóng từ phía CM (Central Midfielder) – tiền vệ trung tâm, để triển khai và tham gia tấn công cùng với tiền đạo.

– Khi nói đến lĩnh vực kinh doanh, thì từ AM chính là vị trí Account Manager, tức giám đốc bộ phận Account tại các công ty đại lý (Agency). Người nắm giữ chức danh này, sẽ đảm nhận các công việc chủ chốt như: tìm kiếm khách hàng tiềm năng, tư vấn cho khách, đàm phán và thực hiện hợp đồng, duy trì và phát triển mối quan hệ với khách,… 

– Trong ngành âm nhạc, đối với bộ môn guitar, thì AM chính là ký hiệu của một hợp âm La thứ. Nó được hình thành từ 3 nốt nhạc là La (A), Đô (C) và Mi (E).

Trên đây, đã giải thích một cách chi tiết về mọi vấn đề liên quan đến câu hỏi AM là gì? Cũng như, PM là như thế nào? Mong rằng, dựa vào những chia sẻ trong bài viết này, có thể mang đến cho các bạn đọc nhiều kiến thức bổ ích về cách tính thời gian theo hệ 12h và 24h. Cùng với đó, giúp bạn biết thêm một vài ý nghĩa khác của từ AM để bổ sung thêm vốn từ vựng tiếng Anh cho mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *